Có thể bạn sẽ sững sờ khi biết rằng mầm
mống của nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, tiêu chảy cấp, các bệnh
về tim mạch...lại bắt nguồn từ chính căn bếp nhà mình. Dưới đây là những
dụng cụ nhà bếp tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe của bạn và gia
đình:
1. Nguy hại tiềm ẩn từ nồi, chảo chống dính
Nồi chảo chống dính vốn là những dụng cụ
nấu nướng dường như không thể thiếu trong nhà bếp, tuy nhiên ít ai biết
được rằng chính lớp chống dính trên bề mặt nồi, chảo lại tiềm ẩn nhiều
nguy cơ gây bệnh nguy hiểm.
Nghiên cứu cho thấy chất Teflon (PTFE)
trên bề mặt chống dính sẽ tiết ra các chất khí độc hại khi chảo được đun
nấu ở nhiệt độ quá cao hoặc để trên bếp quá lâu. Nghiêm trọng hơn,
nhiều chuyên gia cảnh báo
axit perfluorooctanoic (PFOA ) sinh ra từ chảo chống dính sẽ trực tiếp
bám vào thức ăn rồi tích tụ trong cơ thể con người dẫn đến ung thư, tăng
nồng độ cholesterol trong máu, bệnh tuyến giáp và thậm chí gây vô
sinh.
Giải pháp an toàn: sử dụng bộ
nồi chảo bằng gang sẽ có lợi cho sức khỏe hơn nhiều. Vì gang không chứa
các hóa chất độc hại như PTFE, PFOA, không bị han rỉ và có khả năng chịu
nhiệt cao hơn rất nhiều so với nồi, chảo chống dính.
2. Hộp nhựa tiềm ẩn nguy cơ ung thư
Đồ nhựa chứa các hóa chất như bisphenol A
(BPA), polyvinyl clorua ( PVC) và phthalates, đây là những chất làm
tăng nguy cơ ung thư, kìm hãm sự phát triển não bộ,gây các bệnh về tim
mạch đặc biệt là suy tim. Trong môi trường nhiệt độ cao như lò vi sóng
hoặc tiếp xúc với thức ăn mặn, béo, có tính axit thì các chất độc hại từ
hộp nhựa tiết ra càng nhiều.
Giải pháp an toàn: Bạn nên loại
bỏ các hộp nhựa và thay thế bằng đồ thủy tinh. Với đặc tính bền lâu,
chống rỉ, không chứa chất độc hại, và an toàn khi dùng trong lò vi sóng,
thủy tinh sẽ là sự lựa chọn thông minh nhất.
3. Tiềm ẩn nhiều vi khuẩn gây bệnh trong thớt nhựa
Qúa trình dùng dao thái cắt thực phẩm
chắc chắn sẽ để lại những vết cắt, vết nứt nhỏ trên bề mặt thớt. Điều
này tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều vi khuẩn gây bệnh phát triển. Các
chuyên gia nghiên cứu cho biết những vi khuẩn như E.coli, Salmonella
không thể bị loại bỏ thậm chí khi thớt được rửa sạch. Đó là chưa kể đến
một lượng hóa chất BPA nhất định từ thớt nhựa sẽ ngấm vào thực phẩm khi
sơ chế gây nguy hại cho sức khỏe con người.
Giải pháp an toàn: Bạn nên thay
thế bằng các loại thớt tre, gỗ vừa có tính kháng khuẩn tự nhiên, vừa
không chứa chất độc hại. Vì thế không những có lợi cho sức khỏe con
người mà còn thân thiện với môi trường.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét